Vì sao bất động sản lại tăng giá mạnh trước lạm phát?

  06/12/2021 | 12:13

Trước áp lực của lạm phát, thị trường bất động sản tại các nước như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc,.. đang chứng kiến làn sóng tăng giá mạnh. Và bất động sản Việt Nam được dự đoán cũng sẽ không nằm ngoài vòng xoáy tăng giá này.

Từ sự tăng giá của thị trường bất động sản trên thế giới

Ở những thị trường địa ốc đã “chín” như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc,Thuỵ Sỹ,… rất ít xảy ra sự biến động về giá của bất động sản. Tuy nhiên, trong 10 tháng qua, các thị trường này lại ghi nhận mức biển động giá mạnh chưa từng có.

Theo số liệu của NAR (Hiệp hội Môi giời quốc gia Mỹ) thì giá bán trung bình một ngôi nhà ở Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục 363.300 USD vào giữa năm 2021, tăng 23,4% so với mức 294.000 USD trong cùng kỳ năm 2020.

Ngân hàng Kookmin Bank – Hàn Quốc cũng đưa ra những thống kê cho thấy giá căn hộ trung bình tại Seoul tăng tới 90% so với cùng thời điểm 2 năm trước, hiện đạt đỉnh 1.1 tỷ won (953.000 USD) vào tháng 7. Mức giá này tương đương 17 năm thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở Seoul, cao gấp đôi tỷ lệ hồi năm 2012. Ra khỏi thủ đô, giá căn hộ trung bình trên toàn Hàn Quốc cũng đã tăng 60% từ năm 2016 đến nay.

Tháng 10/2021, một báo cáo của ngân hàng hàng đầu Thụy Sỹ UBS cảnh báo nguy cơ bong bóng bất động sản hình thành trên thị trường nhà ở của Thụy Sỹ ngày càng cao. Báo cáo cho biết, trong khi giá trung bình của bất động sản nhà ở là 6,5 lần thu nhập hàng năm trước đại dịch COVID-19, thì hiện tại được ước tính vào khoảng 7,1 lần thu nhập hàng năm. Theo phân tích, giá nhà ở đã tăng 24% – mức tăng nhiều nhất trong 8 năm qua. Mức tăng này không phù hợp với mức tăng thu nhập tương ứng.

Tốc độ tăng giá của thị trường bất động sản toàn cầu được nhận định xuất phát từ tốc độ lạm phát toàn cầu tăng mạnh chưa từng có trong suốt 10 năm qua. Theo thống kê của IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế), tại Hoa Kỳ, trong 6 tháng đầu năm 2021, mức CPI đạt 6,2%. Đây là mức lạm phát cao nhất tính từ tháng 3.2008 tại đất nước này. Tại Anh, mức lạm phát đạt 5.2%, cao nhất từ tháng 8.2012. Mức lạm phát tại Trung Quốc cũng cao nhất trong suốt 13 năm qua.

Bất động sản Việt Nam trong vòng xoáy tăng giá

TS. Trần Nguyễn Minh Hải – Chuyên gia địa ốc đại học Ngân hàng TPHCM đánh giá: “Lạm phát tăng cao chưa từng có khiến các nhà đầu tư khắp thế giới tìm đến bất động sản như một kênh trú ẩn an toàn, để bảo lưu giá trị của đồng tiền. Nền kinh tế Việt Nam hiện tại là nền kinh tế mở, liên thông với thế giới. Mặt khác thị trường bất động sản Việt Nam là một thị trường nhạy cảm, dễ biến động bởi các thông tin kinh tế – hạ tầng. Vì vậy, ngay ở thời điểm cuối năm này thị trường đã chứng kiến làn sóng các nhà đầu tư đổ tiền vào địa ốc để tránh lạm phát”.

Nhà liền thổ và đất nền là 2 phân khúc được nhà đầu tư lựa chọn nhiều nhất.

Cũng theo TS. Minh Hải, khi các nhà đầu tư đổ tiền vào địa ốc, nhà liền thổ, đất nền là hai phân khúc hấp dẫn nhất để hút dòng tiền của các nhà đầu tư nhờ tốc độ tăng giá ấn tượng trong suốt một thập kỷ qua. Xu hướng này thể hiện rõ nhất tại khu vực phía Nam. Mặc dù vẫn bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng thị trường luôn sôi động.

Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, trong bối cảnh giá nhà đất tại các khu vực trung tâm thành phố bị đẩy lên quá cao, các dự án ở khu vực lân cận có giá mềm hơn, có sức bật hạ tầng mạnh hơn trở thành miếng bánh ngon được săn đón.

Tìm hiểu cơ hội đầu tư bất động sản trước thềm lạm phát

    CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google