Có nên đầu tư bất động sản khi lạm phát?

  23/11/2021 | 14:48

Theo lời khuyên của các chuyên gia, nếu lạm phát xảy ra, lại càng nên đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ nên sử dụng vốn tự có chứ không nên sử dụng đòn bẩy tài chính, dễ dẫn tới rủi ro.

Trong bối cảnh nhiều mặt hàng trong nước như điện, dịch vụ đào tạo, y tế,.. liên tục điều chỉnh tăng giá, bên cạnh giá nguyên liệu, xăng dầu thế giới cũng tiếp tục leo thang, bà Nguyễn Thu Oanh – vụ trưởng Vụ Thống kê giá cho rằng việc kiểm soát lạm phát trong năm 2022 sẽ chịu áp lực rất lớn. Và nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước rủi ro lạm phát khi triển khai các biện pháp phục hồi tăng trưởng như nới lỏng chính sách tài khóa, tiền tệ…

Tổng cục Thống kê dự báo lạm phát trong năm 2021 có thể kiểm soát trong mục tiêu dưới 4%, tuy nhiên năm 2022 lạm phát sẽ nhích lên, áp lực kiểm soát không hề nhỏ.

Sự mất giá của đồng tiền và lạm phát tại Việt Nam trở thành tín hiệu dự báo dòng tiền của nhà đầu tư sẽ đổ mạnh vào thị trường bất động sản. Bởi vì khi đồng tiền mất giá thì chỉ có bất động sản là kênh giữ tiền tốt nhất và an toàn nhất. Đó là lý do thay vì chọn ngân hàng gửi tiết kiệm, họ đổ tiền vào bất động sản. Mặt khác, so với chứng khoán và tiền ảo thì bất động sản lại là kênh đầu tư thanh khoản tốt, dễ dàng mua bán nhất dù vốn lớn.

bi-quyet-dau-tu-dat-nen-2

Có nên đầu tư BĐS khi lạm phát?

Cùng chung quan điểm đó, ông Vũ Trường Thắng – Tổng giám đốc Winhousing nhận định:Chính phủ chuẩn bị bung ra hàng trăm nghìn tỷ cho chương trình phục hồi nền kinh tế, cộng hưởng với giá xăng dầu, nguyên vật liệu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong khi đó, lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán ngày càng gia tăng, cán mốc 1 triệu người chỉ trong 10 tháng đầu năm 2021. Giá vàng thì lên xuống thất thường. Đó là loạt dấu hiệu dự báo lạm phát sớm muộn cũng sẽ xảy ra. Và khi lạm phát xảy ra thì bất động sản là kênh đầu tư trú ẩn an toàn nhất. Dòng tiền tất yếu sẽ chảy vào đây.

Các nhà đầu tư nhanh nhạy đều cho rằng, khi tín hiệu lạm phát tăng cao xuất hiện thì là thời điểm xuống tiền tốt nhất, không chỉ giúp giữ được giá trị tài sản mà còn giúp tài sản tăng giá tốt nhất.

Trong một buổi tọa đàm trực tuyến mới đây, TS. Sử Ngọc Khương – giám đốc cấp cap Savills Việt Nam cho hay khi lạm phát xảy ra, các nhà đầu tư trên thế giới sẽ neo vào các kênh như vàng, dầu và bất động sản. Nếu mua một căn nhà với giá 1 tỷ đồng, khi lạm phát xảy ra, giá sẽ tăng lên 1,2-1,5 tỷ đồng. Ông Khương khuyến nghị, lạm phát xảy ra, càng đầu tư bất động sản càng lớn, càng tốt.

Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên sử dụng đòn bẩy tài chính tại thời điểm này vì rủi ro sẽ rất lớn. Ví dụ như, một căn nhà trị giá 1 tỷ, người mua chỉ bỏ ra 300 triệu đồng và đi vay 700 triệu đồng. Khi lạm phát xảy ra, lãi suất càng cao, khả năng chi trả của người mua sẽ bị hạn chế.

Ông Khương cũng cho rằng, tỷ suất sinh lời cao và nhanh ở thời điểm hiện tại sẽ khác so với những năm trước. Không phải cứ đầu tư năm nay là năm sau kiếm được 40-50%. Vị chuyên gia này còn tiết lộ thêm, hiện ông cũng đổ toàn bộ tiền vào bất động sản.

Tìm hiểu cơ hội đầu tư bất động sản

    CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google